Bản tin bất động sản ngày 25/02/2015

Posted on by

Đầu năm Dê nhìn lại những sóng, gió của bất động sản năm qua

Những tháng cuối năm, bất động sản liên tiếp đón nhận những tin vui khi tháng 11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi. Tuy những luật này chỉ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2015, nhưng tác động của nó lên thị trường thì đã rõ rệt ngay từ khi nó được thông qua.

Luật nhà ở sửa đổi với quy định “nới” điều kiện cho người Việt Nam định cư tại nước ngoài, người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã làm thị trường BĐS sôi động lên rất nhiều. Với các cá nhân thuộc diện trên, đây là sự chờ đợi từ rất lâu; với các chủ đầu tư, đây là tín hiệu vui khi thị trường sẽ chuẩn bị đón làn sóng vốn ngoại đổ vào.

Bên cạnh đó, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi với quy định chặt chẽ, rõ ràng hơn về việc cho phép mua, bán dạng nhà ở hình thành trong tương lai, cho phép mua bán, chuyển nhượng các dự án bất động sản…đã làm yên lòng tâm lý người mua nhà. ngoài ra quy định mức tối thiểu về vốn pháp định, về yêu cầu bảo lãnh của ngân hàng khi thực hiện mua bán, cho thuê dự án, nhà ở hình thành trong tương lai… đã thanh lọc thị trường, loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém về năng lực, làm cho thị trường bất động sản lành mạnh hơn. Xem thêm: Bất động sản sôi động nhờ những tác động đa chiều

Đề xuất giảm lãi vay mua nhà xã hội còn 3 – 3,5%

Hiệp hội bất động sản TP.HCM vừa đề nghị hạ lãi suất 3-3,5%/năm và tăng thời hạn vay lên 20 năm cho vay mua nhà ở xã hội.

Để đẩy mạnh thực hiện giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Hiệp hội bất động sản TP.HCM vừa đề nghị NHNN xem xét hạ lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống 3-3,5%/năm.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM đề xuất thứ nhất, đề nghị tăng thời hạn vay lên 20 năm đối với người mua nhà ở xã hội; cho phép thời gian ân hạn 3 năm đầu chưa phải trả lãi vay và gốc khi vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, tạo điều kiện tích lũy tài chính cho người vay mua nhà để trả nợ vay và trả lãi theo quy định, tránh nợ xấu phát sinh.

Bức tranh bất động sản 2014: Có phải sự khởi sắc bề nổi?

Bức tranh bất động sản Việt Nam năm 2014 đã khởi sắc. Đó là nhận định được ghi nhận nhiều nhất khi nhắc tới thị trường bất động sản năm qua. Thế nhưng thực sự sự khởi sắc này tươi sáng đến mức nào vẫn còn rất nhiều nghi ngại.

Speak Your Mind

*