Tin tức bất động sản Hà Nội ngày 24/2/2015

Posted on by

“Soi” thị trường nhà đất 2015 qua lăng kính chuyên gia kỳ cựu

Thị trường sẽ có nhiều cải thiện, sự tăng trưởng thể hiện rõ ràng, song liệu có sự bùng nổ như những giai đoạn đỉnh điểm 2008, 2009?

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, năm 2015 có nhiều yếu tố kích thích BĐS phát triển như các luật liên quan đến BĐS đã đi vào hoàn thiện; cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện là giá trị gia tăng kích thích thị trường BĐS. Bên cạnh đó, giá dầu giảm và dự báo sẽ ổn định ở mức thấp cũng là yếu tố thuận lợi cho thị trường BĐS.

Dù có nhiều yếu tố thuận lợi cho BĐS phát triển, tuy nhiên ông Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng BĐS vẫn còn nhiều khó khăn nên chưa kỳ vọng thị trường hồi phục hoàn toàn trong năm 2015 mà dự báo phải đến năm 2018 mới trở lại hoàn toàn bình thường, giá cả ổn định.

Mặc dù cho rằng có thể lạc quan về thị trường BĐS 2015, TS. Nguyễn Trí Hiếu vẫn lưu ý, chúng ta nên nhìn nhận thị trường một cách thận trọng.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chúc ước mơ có nhà trở thành hiện thực

Chính sách nhà ở xã hội được đông đảo người dân mong đợi. Tuy nhiên, thực tế là nguồn cung nhà ở xã hội hiện quá ít so với nhu cầu. Xin hỏi Bộ trưởng tại sao nguồn cung nhà ở xã hội lại hạn chế như vậy? Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ có chính sách gì để tăng nguồn cung này?

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở xã hội là rất lớn. Cả nước từ nay đến năm 2020 cần khoảng trên 1 triệu căn hộ. Trong khi đó nguồn lực cho phát triển nhà ở, khả năng của doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở xã hội cũng còn rất khó khăn. Mặt khác phát triển nhà ở xã hội là một chương trình lâu dài, chứ không phải trung hạn hoặc ngắn hạn.

Thứ hai, là các địa phương phải tiếp tục xây dựng chương trình phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội. Rồi xây dựng kế hoạch phát triển hàng năm và coi đây như một chỉ tiêu, pháp lệnh của nhiệm vụ kế hoạch trung hạn cũng như dài hạn của mỗi địa phương.

Thứ ba, là phải tập trung để tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội. Tạo những điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội. Cùng với đó thì các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ tín dụng với lãi suất thấp để các doanh nghiệp và người dân được tiếp cận và sẽ có nhiều sản phẩm nhà ở xã hội và người dân được mua, cải thiện nhà ở.

Bất động sản khởi sắc nhưng chưa hết khó

Cần tiếp tục có lực bơm

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường BĐS – Bộ Xây dựng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với ngân hàng tháo gỡ khó khăn cho thị trường, cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, đồng thời giải quyết tốt nhu cầu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, các đối tượng chính sách xã hội.

Với những kế hoạch đồng bộ đó, thị trường BĐS 2015 sẽ tăng trưởng, giao dịch tăng, giá cả ổn định, lượng hàng tồn kho sẽ giảm tiếp. Tuy nhiên, tốc độ giải quyết hàng tồn kho sẽ chậm hơn trước, vì tồn kho hiện nay chủ yếu là các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa có, các căn hộ diện tích lớn; xu hướng mua bán, sáp nhập các dự án sôi động hơn. Các doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ phải bán, điều chỉnh dự án cho phù hợp. Dự án gặp khó khăn về vốn đầu tư sẽ được các nhà đầu tư nước ngoài mua lại, thay vì đi xin cấp dự án mới. Do đó đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực BĐS cũng sẽ gia tăng.

Speak Your Mind

*