Tin tức bất động sản ngày 03/03/2015

Posted on by

6 nhà thầu từ nhân trúng Dự án BOT hơn 14.600 tỷ đồng là ai?

 

Bộ GTVT đã có quyết định phê duyệt quy mô dự án và phân kỳ đầu tư Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư là 14.678 tỷ đồng theo hình thực hợp đồng BOT.

-Dự án BOT Trung Lương -Mỹ Thuận là dự án giao thông lớn có tổng mức đầu tư 28.000 tỷ. Bộ GTVT đã phê duyệt phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 14.678 tỷ, nhà đầu tư trúng thầu là 6 nhà đầu tư tư nhân gồm Tuấn Lộc – Yên Khánh – BMT – Thắng Lợi – Hoàng An – CII B&R.

-Những công ty này đều có thế mạnh về xây dựng cầu đường, đã và đang triển khai nhiều dự án lớn trên cả nước.

Dự án BOT xây dựng đường cao tốc Trung Lương –Mỹ Thuận là một trong những công trình quy mô lớn tại khu vực phía Nam. Năm 2009, Công ty Cổ phần Phát triển đường cao tốc BIDV (BEDC) được giao làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư lên đến 28.000 tỷ đồng với quy mô 4 làn đường.

Tuy nhiên, giai đoạn 2010-2012 do ảnh hưởng của việc khủng hoảng kinh tế, Chính phủ có chủ trương cắt giảm đầu tư công để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nên những có quy mô lớn như dự án BOT gặp nhiều khó khăn về vốn. Sau đó Chính phủ đã chấp thuận chuyển giao dự án này về Bộ GTVT.

Cho đến tháng 10 năm 2014, Bộ GTVT đã có quyết định phê duyệt quy mô dự án và phân kỳ đầu tư Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư là 14.678 tỷ đồng theo hình thực hợp đồng BOT.

Trong liên danh này, Công ty CP Xây dựng Tuấn Lộc là thành viên đứng đầu liên danh. Dù mới được thành lập vào năm 2005 nhưng Tuấn Lộc đã và đang triển khai khá nhiều dự án lớn.

Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh có trụ sở tại 35-37 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh , là công ty xây dựng đã tham gia nhiều dự án lớn. Trong đó, Yên Khánh đã hợp tác cũng Cienco 1 để đầu tư xây dựng dự án cầu Cổ Chiên có tổng mức đầu tư 2.308 tỷ đồng.

Công ty CP Cầu đường CII (CII B&R) do Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM nắm giữ cổ phần chi phối lên tới 86,7%, CII B&R được đổi tên từ Công ty CP cơ khí Điện Lữ Gia kể từ 18/8/2014. Mục đích ra đời của CII B&R nhằm triển khai các dự án hạ tầng giao thông, cầu đường của Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM.

Công ty CP Đầu tư xây dựng BMT hoạt động chính là nhà cung cấp bê tông nhựa nóng. Đến nay BMT đã cung cấp ra thị trường trên 2,5 triệu tấn bê tông sau hơn 20 năm thành lập và phát triển.

Với 2 nhà đầu tư còn lại là Công ty CP Hoàng An và Công ty TNHH Tập đoàn Thắng Lợi chưa có mấy tên tuổi trên thị trường. Trong đó, Thắng Lợi được biết đến là công ty xây dựng có trụ sở tại thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định. Công ty này cùng Công ty Tuấn Lộc là nhà thầu dự án cầu Long Bình (An Giang), triển khai dự án cụm công trình luồng qua cửa Lạch Giang,…

 

Ocean Hospitality đang sở hữu những khách sạn gì?

 

Hệ thống Ocean Hospitality đang có 4 khách sạn đang hoạt động và 3 khách sạn đang xây dựng mang các thương hiệu Starcity Hotel và Sunrise

CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (Ocean Hospitality – OCH) là một trong những công ty thành viên chủ chốt của Tập đoàn Đại Dương với hoạt động chính là kinh doanh khách sạn và các dịch vụ liên quan.

OCH cùng với Mường Thành, Quê Hương Liberty… số ít những doanh nghiệp tư nhân đang sở hữu và quản lý chuỗi khách sạn quy mô lớn trên cả nước. OCH đầu tư chuỗi khách sạn tại nhiều tỉnh thành với 2 thương hiệu StarCity tiêu chuẩn 4 sao và Sunrise tiêu chuẩn 5 sao.

Hệ thống OCH hiện có 4 khách sạn đang hoạt động, gồm Sunrise Hội An, Sunrise Nha Trang, StarCity Phương Đông và StarCity Hạ Long Bay. Ba khách sạn khác đang trong quá trình xây dựng là StarCity Condotel Nha Trang, StarCity Westlake Hanoi và StarCity Airport Hotel.

OCH từng sở hữu khách sạn StarCity Saigon Hotel nhưng đã bán lại cho Tập đoàn Hoàng Phát Vissai.

 

Soi tài sản của 10 công ty BĐS phân khúc trung bình khá

 

Kết thúc năm 2014, DXG dẫn đầu về số dư tiền mặt và các khoản tương đương tiền; IJC dẫn đầu về lợi nhuận trước thuế và tổng tài sản; C21 không có nợ vay ngân hàng trong khi NLG giảm nợ vay ngân hàng mạnh nhất; PDR lại có “hàng tồn kho” BĐS cao nhất trong nhóm.

- Lợi nhuận trước thuế của 10 công ty thống kê năm 2014 tăng đến 156,7% so với năm 2013.

- Tổng tài sản tăng trung bình 12%, hàng tồn kho tăng hơn 16%.

- Số dư tiền và các khoản tương đương tiền tăng 160%.

Thống kê số liệu từ Báo cáo tài chính của 10 công ty Bất động sản cung cấp sản phẩm phân khúc trung bình khá trên thị trường Đông Nam bộ – 7 công ty bất động sản ở Tp. Hồ Chí Minh, 1 công ty ở Bình Dương, 2 công ty ở Vũng Tàu cho thấy:

Năm 2014, thị trường bất động sản hồi phục đã giúp lợi nhuận của nhóm công ty này tăng đến 156,7% đạt mức 1.130,7 tỷ đồng. Trong đó, Khang Điền (KDH) là doanh nghiệp có kết quả kinh doanh chuyển biến tích cực nhất – từ lỗ 176 tỷ đồng (năm 2013) lên lãi 105 tỷ đồng (năm 2014); Phát Đạt (PDR) xếp thứ 2 với mức lợi nhuận trước thuế tăng đến gần 13 lần; Nam Long (NLG), Đất Xanh (DXG) và Thủ Đức House (TDH) là những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao tiếp theo trong nhóm thống kê.

Speak Your Mind

*